HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÍ BẢO HIỂM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI HÀN QUỐC

116 lượt xem

Bảo hiểm y tế quốc dân ở Hàn Quốc là loại bảo hiểm do tổng công ty bảo hiểm y tế ban hành. Bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và thắc mắc về bảo hiểm y tế quốc dân này. Hôm nay Hankang sẽ giải đáp thắc mắc về hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế cho người nước ngoài ở Hàn Quốc qua bài viết dưới đây nh

Quy định chung về bảo hiểm y tế Hàn Quốc

Trước đây theo luật bảo hiểm y tế của Hàn Quốc cũ thì chỉ có lao động nước ngoài, hay những người đi làm tại công ty Hàn Quốc mới phải đóng bảo hiểm y tế hàng tháng. Những người nước ngoài cư trú theo visa theo diện du học sinh, kinh doanh, hay thăm người thân thì có thể tùy chọn tham gia hoặc không tham gia bảo hiểm địa phương theo khu vực sinh sống.

Từ 16/7/2019 thì người nước ngoài cư trú 6 tháng trở lên BỊ BẮT BUỘC phải tham gia bảo hiểm y tế tại Hàn Quốc

Đối với du học sinh cư trú trên 6 tháng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế quốc dân vào ngày 01/03/2021. Như vậy du học sinh nước ngoài ( D-2, D-4, người nước ngoài học tập có thể mua bảo hiểm y tế theo khu vực)

Hiện tại theo thống kế tại Hàn Quốc thì có khoảng 400.000 người nước ngoài sẽ tham gia bảo hiểm tại địa phương

Với mức chi phí bảo hiểm hàng tháng tại địa phương từ 110.000 KRW

Lợi ích của bảo hiểm y tế quốc dân

Sau đây là một số quyền lợi bảo hiểm y tế cho người nước ngoài ở Hàn Quốc.

Một người trong gia đình tham gia bảo hiểm y tế quốc dân thì cả nhà – những người phụ thuộc được hưởng theo và không mất thêm chi phí

Khi khám sức khỏe định kỳ thì được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh, ngoài một số bệnh như ung thư thì bảo hiểm chi trả 90%

Hỗ trợ khi mang thai: đơn thai là 600 won, đa thai là 900 won

Các chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm chi trả

– Chi trả 80% đối với điều trị nội trú

– Chi trả 60% đối với điều trị ngoại trú theo quy định

Những bất lợi khi không đóng bảo hiểm y tế ở Hàn Quốc

Khi không tham gia bảo hiểm y tế quốc dân thì người nước ngoài không đóng bảo hiểm sẽ phải tự thanh toán toàn bộ các chi phí khám chữa bệnh ở Hàn Quốc, nếu có chậm trễ đóng bảo hiểm y tế thì bạn cũng không được hưởng bất kỳ một ưu đãi nào.

Nếu bạn chậm đóng bảo hiểm trên 500.000 KRW hoặc chậm phí phạt giao thông trên 100.000 KRW bạn có thể bị gặp hạn chế khi gia hạn visa. Bộ tư pháp và bộ y tế sẽ dựa vào những tình trạng đóng bảo hiểm để xem xét tư cách lưu trú về điều kiện gia hạn visa.

Cách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế cho người nước ngoài ở Hàn Quốc

Bảo hiểm y tế được phân chia ra làm hai đối tượng đăng ký đó là bảo hiểm theo nơi làm việc dành cho người đi làm và những người mua bảo hiểm theo khu vực sinh sống.

Bảo hiểm theo nơi làm việc dành cho người đi làm: Người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Hàn Quốc đều phải đăng ký tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, vậy thì chỉ cần công ty đăng ký cho là đủ

Bảo hiểm theo khu vực sinh sống: Người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc trên 6 tháng trở nên bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế và mang chứng minh thư người nước ngoài đến văn phòng bảo hiểm nơi mình sinh sống để đăng ký tham gia.

Nếu bạn đã đăng ký tham gia bảo hiểm y tế thì có thể thêm tên người thân trong đình mà không phải đóng thêm bất kỳ một khoản nào.

Mức phí bảo hiểm y tế ở Hàn Quốc cho người nước ngoài

Du học sinh

Vì du học sinh là đối tượng đi học chưa có tiềm lực về kinh tế nhiều nên chính phủ Hàn Quốc quyết định miễn giảm 50% phí bảo hiểm cần đóng và du học sinh chỉ cần đóng 65.890 KRW/tháng

Chính sách đóng bảo hiểm bắt đầu thực hiện từ đầu tháng 3/2021 nhưng do ảnh hưởng của dịch CoVID 19 nên du học sinh sẽ chỉ cần đóng 30% mức phí bảo hiểm, sau đó là 40% vào năm 2022 và đóng tiếp 50% từ tháng 3 năm 2023.

Cụ thể: Du học sinh phải đóng 30% mức phí bảo hiểm từ 1/3/2021 sẽ là 39.540 KRW

Và nếu bạn tham gia gói bảo hiểm tháng 3 thì sẽ phải đóng luôn gói bảo hiểm tháng 4. Và du học sinh thực tế sẽ phải đóng mức chi phí là 43.490 KRW, trong đó bao gồm chi phí 39.540KRW là chi phí bảo hiểm hàng tháng và 3.950 KRW

Người lao động

Phí bảo hiểm = Lương tháng X tỷ lệ phí bảo hiểm

– Bảo hiểm theo nơi làm việc: 6.67% lương hàng tháng người lao động đóng 50% và công ty đóng 50%.

Người tham gia theo khu vực

Phí bảo hiểm/tháng = Điểm số tính phí bảo hiểm phải đóng  X số tiền trên mỗi điểm số tính phí bảo hiểm(KRW)

Người lao động

Phí bảo hiểm = Lương tháng X tỷ lệ phí bảo hiểm

– Bảo hiểm theo nơi làm việc: 6.67% lương hàng tháng người lao động đóng 50% và công ty đóng 50%.

Người tham gia theo khu vực

Phí bảo hiểm/tháng = Điểm số tính phí bảo hiểm phải đóng  X số tiền trên mỗi điểm số tính phí bảo hiểm(KRW)

Cách này áp dụng cho cả hai đối tượng người Hàn và người nước ngoài

Phí bảo hiểm đã được tính nhỏ hơn mức bảo hiểm trung bình của tất cả các đối tượng tham gia bảo hiểm của năm trước thì phí bảo hiểm sẽ được thu theo mức trung bình

Cách nộp tiền bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế sẽ được gửi về nơi cư trú mà du học sinh, người nước ngoài đăng ký tại Hàn Quốc ngay cả khi các bạn chưa khai báo với bất kỳ chi nhánh nào.

Trường hợp mà các bạn thay đổi địa chỉ, lưu trú thông tin trên hộ chiếu hoặc muốn đóng bảo hiểm cho gia đình đang sống tại Hàn Quốc thì cần phải gọi lên tổng đài của công ty bảo hiểm để đăng ký xác nhận và được tư vấn.

Nộp hạn đóng tiền bảo hiểm cho kỳ tiếp theo là 25 hàng tháng. Ví dụ bạn đóng bảo hiểm tháng 5 thì hạn nộp bảo hiểm là vào 25/4 trước đó. Vào ngày mùng 10 mỗi tháng thì mức thông báo báo hiểm sẽ được hoàn thiện trong ngày hôm nay.

Các bạn có thể đóng bảo hiểm thông qua dịch vụ chuyển tiền tự động hoặc trực tiếp đến ngân hàng, hoặc chi nhánh của công ty bảo hiểm. Để tiết kiệm thời gian và không bị đóng bảo hiểm trễ thì bạn nên chọn hình thức thanh toán tự động bằng cách đăng ký với công ty bảo hiểm.

Các đối tượng được miễn giảm bảo hiểm y tế

 • Visa D6 hoạt động về tôn giáo: giảm 30%
 • Du học sinh ( D-2, D-4): giảm 50%
 • Người làm việc ở hải đảo xa xôi: giảm 50%
 • Người làm nghề nông, ngư: Giảm 22%
 • Người già 65 tuổi trở nên, phụ nữ độc thân 55 tuổi trở lên, mồ côi, tàn tật : giảm 10 -30%
 • Người làm việc tại nước ngoài và có người thân phụ thuộc trong nước: Giảm 50%

Những đối tượng không phải đóng bảo hiểm y tế

 • Người làm việc ở nước ngoài và không có bất kỳ người phụ thuộc nào ở trong nước
 • Người đang chấp hành án tại nhà giam, tù lao
 • Những người tham gia nghĩa vụ quân sự
 • Người có bảo hiểm y tế tương đương với quyền lợi của bảo hiểm y tế quốc dân
 • Du học sinh chung sống cùng gia đình vợ chồng, con cái tại cùng một địa chỉ và có giấy xác nhận hôn nhân của bộ ngoại giao và được chứng nhận tại Hàn Quốc.

Số bảo hiểm

Sổ bảo hiểm y tế cho người nước ngoài sẽ là một quyển số nhỏ bằng giấy, gấp lại thì cỡ nhỏ. Và trong đó có các thông tin về người tham gia bảo hiểm và người hưởng phụ thuộc

Và khi bạn đi điều trị khám chữa bệnh thì không cần mang theo quyển sổ này chỉ cần đưa chứng minh thư nước ngoài ra xem mình có tham gia bảo hiểm y tế quốc dân hay không.

Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm y tế quốc dân

Bạn có bất kỳ vấn đề gì hay thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ tới số điện thoại:

 • Tiếng Hàn: 1577 – 1000 từ 8h sáng đến 7h tối
 • Tiếng Anh, Việt: 033 – 811- 2000

Vừa rồi là các hướng dẫn thông tin chi tiết về bảo hiểm y tế cho người nước ngoài ở Hàn Quốc và mức    chi phí đóng bảo hiểm. Hankang hy vọng các bạn đã tham khảo được nhiều thông tin hữu ích.