CHI PHÍ DU HỌC HÀN QUỐC

72 lượt xem

Chi phí du học Hàn Quốc là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến quyết định đi du học hay không. Trước đây, đối với những gia đình khá giả thì thường sẽ du học Mỹ, Úc hay châu Âu với chi phí khoảng 25,000 – 50,000$/năm. Trong 3 năm trở lại đây, giấc mơ du học Hàn Quốc đang trở nên phù hợp với các bạn trẻ Việt Nam. Ngoài việc chi phí du học Hàn Quốc dễ dàng tiếp cận, chất lượng đào tạo tại Hàn Quốc cũng được đánh giá rất cao.

Điều đầu tiên mỗi phụ huynh hay cả bản thân học viên quan tâm là chi phí phải trả cho việc du học là bao nhiêu? Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để đi du học Hàn Quốc? Liệu gia đình có lo đủ chi phí để các bạn yên tâm học tập tại đây hay không? Liệu việc làm thêm có giúp các bạn chi trả được các chi phí bên Hàn Quốc? Biết được những suy nghĩ đó, Hankang sẽ quý phụ huynh hiểu rõ nhất về mọi chi phí, cũng như những thứ cần chuẩn bị cho việc du học Hàn Quốc.

I. CHI PHÍ DU HỌC HÀN QUỐC KHÓA HỌC TIẾNG HÀN

Các loại chi phí du học Hàn Quốc

Chi phí trung bình (1 năm) Chi phí quy đổi ra USD (1 năm)
Học phí cho 1 năm học tiếng ~5,200,000 KRW ~4,400 USD
Chi phí KTX hoặc nhà trọ ~3,000,000 KRW ~2,400 USD
Chi phí ăn uống, sinh hoạt `~3,000,000 KRW ~2,400 USD
Chi phí đi lại, giao thông ~300,000 KRW ~200 USD
Tiền bảo hiểm 6 tháng đầu ~120,000 KRW ~100 USD
Tiền tài liệu, chi phí khác ~600,000 KRW ~500 USD
TỔNG CỘNG TIỀN CHUẨN BỊ 12,200,000 KRW 10.000 USD

 

Lưu ý từ Hankang

 • Chi phí trên chỉ mang tính chất tương đối, tùy vào mỗi trường, mỗi khu vực và chi tiêu của mỗi bạn học viên sẽ có một định lượng chi phí khác nhau.
 • Học phí khóa tiếng thường dao động từ 4,000,000 KRW – 7,000,000 KRW (tùy từng trường). Các bạn có thể tra cứu học phí cũng như khu vực của từng trường.
 • Đối với những trường top đầu thì học phí sẽ cao hơn. Những bạn có tài chính không cao, thì có thể tham khảo những trường ở Busan, Incheon, Gyeonggi, Daegu, Daejeon,..
 • Chi phí sinh hoạt, ăn uống ở các khu vực khác thường thấp hơn khu vực Seoul
 • Học phí, phí xét hồ sơ, phí KTX sẽ đóng khi nhận được giấy báo nhập học (Invoice) từ trường
 • Phí bảo hiểm bắt buộc tham gia ở tất cả các trường, sau 6 tháng qua Hàn Quốc tất cả du học sinh cần tham gia bảo hiểm quốc dân.
 • Tiền sổ tiết kiệm gia đình tại ngân hàng Việt Nam 10.000 USD có thể rút tiền sau khi có kết quả Visa. Riêng sổ đóng băng 10.000.000 KRW tại ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ được rút sau 6 tháng (50% số tiền) và 1 năm (50% số tiền còn lại) sau khi qua Hàn Quốc.

II. CHI PHÍ DU HỌC HÀN QUỐC CHUYÊN NGÀNH 

Các khoa ngành đào tạo

 Học phí trung bình hệ đại học (1 kỳ)  Học phí trung bình hệ cao học (1 kỳ)
Khối khoa học xã hội và nhân văn: Kinh tế, Ngôn ngữ, Truyền thông, Thương mại, Du lịch… 3,500,000 KRW 4,000,000 KRW
Khối khoa học tự nhiên: Kỹ thuật, Công nghệ, Nghiên cứu… 4,000,000 KRW 4,500,000 KRW
Khối thể dục, nghệ thuật: Kiến trúc, Làm đẹp, Ẩm thực, Âm nhạc… 5,000,000 KRW 5,500,000 KRW
Khối Y khoa (Hàn Quốc không tuyển sinh hệ đại học) 5,500,000 KRW 6,000,000 KRW

 

Lưu ý từ Hankang

 • Phí nhập học từ các trường từ 500,000 – 900,000 KRW. Và phí này chỉ đóng 1 lần duy nhất trong kỳ đầu tiên nhập học chuyên ngành
 • Các trường khác nhau có mức chênh lệch học phí theo các chuyên ngành khác nhau. Thông thường, các trường Top đầu học phí sẽ cao hơn
 • Đối với các trường Đại học Quốc gia thì học phí chuyên ngành rẻ hơn các trường Đại học tư thục
 • Các trường ở Seoul sẽ cao hơn các trường ở tỉnh và Busan
 • Các chi phí sinh hoạt phí, tiền thuê nhà, ăn uống hàng tháng cũng tương tự khi học tiếng Hàn

III. CHI PHÍ CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

Khi đi du học Hàn Quốc, du học sinh cần chứng minh sổ tiết kiệm  gia đình do bố mẹ hoặc chính học sinh đứng tên.

Các loại sổ tiết kiệm

Số tiền cần chuẩn bị Ghi chú
Số tiết kiệm thông thường 10.000.000w Gửi tại Ngân hàng Việt Nam gửi trước 6 tháng khi xin visa, có thể rút sổ khi bay qua Hàn Quốc hoặc sổ tiết kiệm đáo hạn
Sổ đóng băng ngân hàng Hàn Quốc 10.000.000w Gửi tại ngân hàng Hàn Quốc ở Việt Nam (Shinhan Bank, Wooribank) khi nộp hồ sơ. Sổ này được rút 50% khi qua Hàn Quốc được 6 tháng và 50% còn lại sau 1 năm.
Sổ tiết kiệm hệ chuyên ngành đại học/ cao học 20.000,000w Số này được gửi trước 3 tháng tính đến thời điểm xin visa

IV. THÔNG TIN MỘT SỐ LOẠI CHI PHÍ CHÍNH

1. Học phí tại các trường đại học Hàn Quốc

chi-phi-du-hoc-han-quoc-2019

Chi phí du học Hàn Quốc sẽ khác nhau giữa các trường và giữa các khu vực. Những trường đại học top đầu chi phí bao giờ cũng cao hơn.  Học phí khóa tiếng trung bình một năm tại các trường hàng đầu (đặc biệt là ở Seoul) rơi vào khoảng 5,600,000 – 7,000,000 KRW/1 năm. Mức học phí của các trường ở những khu vực khác tầm 4,000,000 – 5,200,000 KRW. Đối với những trường có mức học phí thấp hơn mức trung bình thường là các trường nhỏ, nằm ở tỉnh hoặc có chất lượng đào tạo chưa tốt. Còn những trường có mức học phí trên mức trung bình thường là những trường nằm ở Seoul hoặc là những trường top

Chất lượng đào tạo của các trường Hàn Quốc cùng thứ hạng chênh lệch không quá nhiều. Vì vậy việc lựa chọn trường sẽ phụ thuộc lớn nhất vào khả năng tài chính, năng lực học tập và định hướng nghề nghiệp của từng bạn. Để được lựa chọn trường học phù hợp các bạn có thể liên hệ Hankang để được tư vấn thông tin một cách đầy đủ và chính xác.

2. Chi phí KTX hoặc thuê nhà tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, chi phí thuê nhà là một trong những khoản chi lớn nhất của du học sinh. Thông thường tất cả các trường đều yêu cầu du học sinh Việt Nam ở 6 tháng đầu tiên tại KTX. Vì mong muốn các bạn sinh viên mới qua có đủ thời gian để làm quen với ngôn ngữ, văn hóa, con người và an ninh tại Hàn Quốc. Chỉ một số trường chưa có KTX hoặc không gian không đủ lớn dành cho tất cả sinh viên thì sẽ tạo điều kiện để các bạn ra ngoài thuê nhà bên ngoài.

du-hoc-han-quoc-co-tot-khong-ky-tuc-xa

KTX ở các trường ở Seoul bao giờ cũng đắt đỏ hơn những khu vực. Giá thuê trung bình ở Seoul khoảng trên dưới 350,000 KRW. Còn ở các tỉnh thành khác 300,000 KRW. Tùy chất lượng phòng mà sẽ có mức giá thuê cao hơn hoặc thấp hơn.

Lời khuyên dành cho các bạn là nên ở trong KTX thời gian đầu để thích nghi với cuộc sống Hàn Quốc. Cũng như để có thêm những trải nghiệm thú vị hơn. Rồi sau 6 tháng thì các bạn có thể ra ngoài thuê nhà ở cùng bạn bè. Vừa để tiết kiệm chi phí vừa thuận tiện hơn cho việc đi làm thêm. Do KTX sẽ có giờ giới nghiêm nên gần như các bạn sinh viên thường không thể đi làm thêm vào ban đêm được.

3. Phí sinh hoạt, ăn uống tại Hàn Quốc

Ăn uống là một trong những khoản chi thiết yếu và bắt buộc phải có, nhưng lại khác nhau giữa cách chi tiêu của từng người. Cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí ăn uống chính là tự nấu ăn. Bạn có thể đi siêu thị hoặc đi chợ mua đồ ăn trữ sẵn và cứ thế triển thôi. Một bữa ăn chính trung bình tại Hàn Quốc thì trên dưới 5,000 KRW-10.000KRW. Nếu đi ăn nhà hàng thì có thể trên 10,000 KRW. Ăn ở căn tin trường thì rẻ nhất cũng 3,000 – 5,000 KRW. Đặc biệt là một số nơi làm việc có cung cấp cho nhân viên ăn trưa (tối), cho nên đây cũng là một giải pháp tiết kiệm kha khá phí ăn uống cho các bạn du học sinh.

Khám phá ẩm thực đường phố Hàn Quốc

 

Ngoài chi phí ăn uống, thì đôi lúc cũng phải đi cafe, nhậu nhẹt, giao lưu với bạn bè hay với tiền bối, hậu bối nữa đúng không nào? Cho nên là bạn cũng cần phải cân nhắc mức chi tiêu hàng tháng để trang trải đủ nhé! (Qua Hàn Quốc mà không chơi thì phí cả thanh xuân đấy)

4. Chi phí đi lại, giao thông tại Hàn Quốc

Hệ thống giao thông Hàn Quốc vô cùng hiện đại và khác biệt so với Việt Nam. Ở Việt Nam thì chủ yếu di chuyển bằng xe máy. Nhưng ở Hàn Quốc, thường thì người ta chỉ dùng xe máy khi đi giao hàng. Người Hàn Quốc đã có thói quen từ lâu đời là di chuyển bằng tàu điện ngầm, xe bus hoặc ô tô.

giao-thong-tai-han-quoc

Giao thông công cộng của Hàn Quốc vừa rẻ vừa tiện. Ở các thành phố lớn còn có hệ thống tàu điện ngầm với giá vé khoảng 900 đến 2,000 KRW. Mạng lưới xe buýt cũng phủ rộng, hoạt động gần như cả ngày từ 5h sáng đến 11h hoặc 1h sáng hôm sau. Giá vé cũng khá rẻ, từ 900 đến 1,500 KRW. Bên cạnh đó, ở Hàn Quốc còn có hệ thống xe buýt liên tỉnh rất phát triển. Hầu hết các trạm xe buýt đều có tiếng Anh cho người nước ngoài.

Taxi cũng là một phương tiện ưa dùng với các bạn DHS vì tiện lợi và nhanh chóng. Giá taxi là ~1,500 KRW/km, tăng giá sau 12h đêm đến 5h sáng hôm sau. Ngoài ra, hệ thống tàu tốc hành (KTX) phát triển tốt và lịch hoạt động khá dày đặc và linh hoạt, giúp cho việc đi lại khá dễ dàng

Những chi phí đi lại này có thể dễ dàng được thanh toán qua thẻ ngân hàng hay thẻ giao thông T-Money. Chứ không nhất thiết phải trả bằng tiền mặt. Trung bình mỗi tháng nếu sử dụng xe bus và tàu điện thường xuyên thì tốn khoảng 40,000 – 70,000 KRW. bạn có thể chọn nơi ở gần trường để giảm thiểu các chi phí đi lại.

5. Tiền bảo hiểm tại Hàn Quốc

Theo quy định của Hàn Quốc, thì tất cả các du học sinh quốc tế nhập học đều phải tham gia bảo hiểm hàng năm. Mỗi trường sẽ có mức đóng bảo hiểm khác nhau, tùy theo loại bảo hiểm mà trường liên kết. Số tiền bảo hiểm quốc dân mỗi tháng là 40,000 – 43,000 KRW (bắt buộc). Một năm bạn sẽ tốn khoảng 516,000 KRW cho phí bảo hiểm.

Từ A - Z kinh nghiệm đổi tiền Hàn sang Việt bạn cần biết

Chi phí khám chữa bệnh tại Hàn Quốc rất cao, chính vì vậy bảo hiểm sẽ là một sự cứu giúp bạn trong lúc cần thiết. Không những vậy, nếu không có bảo hiểm thì sẽ không được xét học bổng đâu nhé!

6. Các chi phí khác tại Hàn Quốc

Giáo trình và tài liệu học thứ bắt buộc phải có. Ở Hàn Quốc, hầu như chỉ sử dụng sách gốc mà không được phép sử dụng tài liệu photo như ở Việt Nam. Vì thế, bạn luôn phải sử dụng sách với giá khá cao vì người Hàn Quốc rất coi trọng bản quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng đổi lại bạn sẽ được sử dụng những quyển sách chất lượng tốt. Chi phí trung bình mỗi quyển sách từ 10.000 – 50.000 KRW. Mỗi năm tiền giáo trình dao động khoảng 50,000 – 100,000 KRW. Và các bạn cũng nên chuẩn bị những khoản chi phí dành cho việc du lịch, mua sắm, ăn uống cùng bạn bè nhé.

 

Có nhiều bạn sẽ thắc mắc liệu đi du học tốn nhiều tiền vậy thì gia đình có đủ điều kiện trang trải các khoản chi phí không? Lời khuyên của Hankang dành cho các bạn là nên chuẩn bị chi phí cho năm đầu học tại Hàn Quốc, tối thiểu 9.000$ (khoảng 200 triệu). Như vậy bạn sẽ không bị quá áp lực về vấn đề tài chính và yên tâm học tập trong thời gian đầu. Sau 6 tháng học và khi có TOPIK 2, các bạn có thể kiếm việc làm thêm tại Hàn Quốc thoải mái. Như vậy bạn có thể tiết kiệm và chi trả chi phí cho các năm tiếp theo.